Tin Tức
Tuesday, 05/09/2023 21:27

Bí Quyết Chọn Mua Laptop Cho Sinh Viên 2023

Có thể nói khi trở thành sinh viên thì khả năng tự học là vô cùng quan trọng, do đó ngoài việc tiếp thu kiến thức trên giảng đường thì các bạn nhất định cần một người bạn đồng hành, đó chính là Laptop. Nắm bắt được nhu cầu đó, Kim Long Center “bật mí” cho các bạn một số bí quyết chọn mua Laptop cho sinh viên vô cùng hữu ích. Cùng khám phá qua bài viết dưới đây nhé!


 

tư vấn chọn mua laptop cho sinh viên 2019

Lựa chọn laptop sao cho phù hợp với ngành học

 

Ngành học đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng nghề nghiệp sau này, do đó để chọn được laptop hỗ trợ tối đa cho ngành học của mình là điều vô cùng cần thiết. Và tất nhiên mỗi lĩnh vực bạn theo học lại đòi hỏi laptop có những cấu hình khác nhau, cùng điểm qua một vài laptop sinh viên cho một số nhóm ngành tiêu biểu dưới đây:

 

 • Laptop cho sinh viên ngành IT, lập trình

 •  
 • Với nhóm ngành này các bạn sẽ phải thường xuyên sử dụng các phần mềm như C#, C++, Xampp, Java, HTML,… do đó khi chọn laptop bạn cần quan tâm đến CPU ( bộ vi xử lý), RAM cũng như là ổ cứng để các phần mềm này được hoạt động trơn tru và hiệu quả. Ngoài ra màn hình của máy cũng cần được lưu ý vì màn hình lớn sẽ giúp bạn dễ nhìn hơn khi tiếp xúc với những dòng code.

 

Laptop cho sinh viên lập trình viên cần ưu tiên chú ý tới CPU, RAM và màn hình

Laptop cho sinh viên lập trình viên cần ưu tiên chú ý tới CPU, RAM và màn hình

 

|| Xem ngay những điều cần biết khi chọn laptop cho sinh viên ngành lập trình tại đây.

 

 • Laptop sinh viên ngành kinh tế

 •  
 • Khác với nhóm ngành IT, nhóm ngành kinh tế không cần đến nhiều phần mềm đặc thù nên các bạn chủ yếu dùng laptop để tham khảo tài liệu, tìm kiếm thông tin cũng như thực hiện các ứng dụng văn phòng cơ bản để thuyết trình, làm bài tập, học tiếng anh... Vì vậy khi chọn laptop, cần đặc biệt xem xét về CPU, RAM và Pin của máy.
   

Sinh viên ngành kinh tế cần lưu ý về CPU, RAM và pin khi chọn laptop

Sinh viên ngành kinh tế cần lưu ý về CPU, RAM và pin khi chọn laptop

 

|| Xem ngay những điều cần biết khi chọn laptop cho sinh viên ngành kinh tế tại đây.

 

 • Laptop cho sinh viên ngành đồ họa

 •  
 • Đây là nhóm ngành đòi hỏi laptop cho cấu hình khá cao để đảm đương các phầm mềm nặng chuyên về thiết kế như Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, 3Ds Max, CorelDraw,… Thêm vào đó, bạn nên chọn máy có độ phân giải màn hình Full HD trở lên để thể hiện màu sắc trung thực nhất, CPU tốc độ xử lý nhanh, RAM có dung lượng lớn và đặc biệt cần trang bị thêm cho laptop card đồ họa rời để xử lý hình ảnh tốt hơn và SSD để truy xuất hình ảnh mượt mà hơn.

 

Các bạn sinh viên đồ họa khi chọn laptop cần chú ý về CPU, RAM, SSD, màn hình và đặc biệt là card đồ họa rời 

Các bạn sinh viên đồ họa khi chọn laptop cần chú ý về CPU, RAM, SSD, màn hình và đặc biệt là card đồ họa rời 

 

|| Xem ngay những điều cần biết khi chọn laptop cho sinh viên ngành đồ họa tại đây

 

 • Laptop cho sinh viên ngành kỹ thuật

 •  
 • Autocad, Pro Engineer, Solidworks,… là những phần mềm thường được triển khai trong quá trình học của nhóm ngành kỹ thuật cơ khí, do đó laptop của bạn cần có màn hình cho độ phân giải cao cùng với sự hỗ trợ đắc lực của card đồ họa. Hơn nữa cũng cần lưu ý đến CPU, RAM, ổ cứng, màn hình và card đồ họa rời để thực hiện mượt mà hơn các ứng dụng trên.

 

Sinh viên kỹ thuật cơ khí cần quan tâm đến CPU, RAM, ổ cứng, màn hình, card đồ họa rời của laptop

Sinh viên kỹ thuật cơ khí cần quan tâm đến CPU, RAM, ổ cứng, màn hình, card đồ họa rời của laptop

 

|| Xem ngay những điều cần biết khi chọn laptop cho sinh viên ngành kỹ thuật tại đây.

 

 • Laptop dành cho sinh viên ngành khoa học cơ bản

 •  
 • Các bạn thuộc ngành học này sẽ dễ dàng hơn khi chọn mua máy bởi không có sự đòi hỏi cao về laptop cho môn học. Cũng khá giống với nhóm ngành kinh tế, nhu cầu học hằng ngày chủ yếu cần nghiên cứu tài liệu, lướt web tham khảo thông tin, sử dụng Microsoft Office, làm bài tập,... nên chủ yếu các bạn chỉ cần quan tâm đến CPU và RAM của laptop là đủ. Nếu có có điều kiện bạn nên nâng cấp thêm ổ cứng SSD để máy có thể chạy mượt mà hơn.

 

Sinh viên các ngành khoa học cơ bản nên chọn laptop có cấu hình thấp, chú ý về CPU và RAM laptop

Sinh viên các ngành khoa học cơ bản nên chọn laptop có cấu hình thấp, chú ý về CPU và RAM laptop

 

||Xem ngay những điều cần biết khi chọn laptop phù hợp cho sinh viên ngành khoa học cơ bản tại đây.

 

Nắm được những thông số kỹ thuật cơ bản trước khi mua laptop

 

Khi đến các địa điểm mua laptop, các anh/chị bán hàng thường sẽ giới thiệu cho bạn rất nhiều dòng máy với nhiều cấu hình khác nhau, tuy nhiên để chọn được một chiếc laptop phù hợp cho sinh viên không phải là điều dễ dàng . Nếu như không có sự chuẩn bị trước, chắc chắn bạn sẽ bị rối và không biết chọn cấu hình như thế nào cho phù hợp. Vì vậy để mua laptop dành cho sinh viên, bạn cần nắm những thông số cơ bản của một chiếc laptop được liệt kê dưới đây:

 

 • CPU (Central Processing Unit): Là một bộ phận rất bé của laptop nhưng có sức mạnh lớn nhất, nó được xem là bộ não để điều khiển các phần còn lại của máy tính. CPU có chức năng phân tích mọi dữ liệu và xử lí các yêu cầu tính toán mà bạn thao tác trên laptop. CPU càng mạnh thì các ứng dụng trên máy chạy càng nhanh.
   

CPU laptop có chức năng đặc biệt quan trọng là phân tích và xử lí dữ liệu 

CPU laptop có chức năng đặc biệt quan trọng là phân tích và xử lí dữ liệu 

 

 • Màn hình: Màn hình của máy sẽ quyết định đến khối lượng và kích thước của máy. Hiện nay màn hình có kích thước phổ biến là 13.3”, 14”, 15.6”, nếu muốn có tầm nhìn thoáng hơn và thoải mái hơn thì bạn nên lựa chọn 15.6”. Ngoài ra để có trải nghiệm hình ảnh cho laptop sinh viên, tốt nhất bạn nên quan tâm đến độ phân giải, tốt nhất là nên chọn màn hình FHD trở lên.

 •  

Chọn laptop cho sinh viên cần chú ý đến kích thước cũng như độ phân giải của màn hình

Chọn laptop cần chú ý đến kích thước cũng như độ phân giải của màn hình

 

 • RAM (Random Access Memory): Là nơi lưu trữ tạm thời thông tin khi ứng dụng hay chương trình nào đó được khởi chạy, sau đó những thông tin này sẽ được CPU lấy để xử lí. Bộ nhớ RAM càng lớn thì khi chạy nhiều chương trình cùng lúc dữ liệu sẽ được luu trữ nhiều hơn, do đó laptop sẽ thực hiện ứng dụng mượt mà hơn, ít chậm và lag máy hơn. Khi tắt máy thì dữ liệu của Ram sẽ bị mất đi. Thông thường laptop cho sinh viên nên trang bị ít nhất 4GB RAM.

 

RAM là bộ nhớ đệm có chức năng lưu trữ tạm thời của laptop

RAM là bộ nhớ đệm có chức năng lưu trữ tạm thời của laptop

 

 • Ổ cứng: Cùng cho chức năng lưu trữ nhưng khác với RAM, ổ cứng sẽ chứa đựng những dữ liệu của người dùng như hệ điều hành Windows, hình ảnh, video, phần mềm, game, tài liệu cá nhân,…Ổ cứng hiện nay có 2 loại chính là HDD và SSD, trong đó SSD có công nghệ vượt trội hơn HDD và giá thành cũng cao hơn. Do đó, đối với các bạn muốn sử dụng Win10 thì để tránh gặp lỗi full disk thì việc nâng cấp lên SSD là điều vô cùng cần thiết.

 

Ổ cứng là nơi lưu trữ dữ liệu như hình ảnh, video, game,..

Ổ cứng là nơi lưu trữ dữ liệu như hình ảnh, video, game,..

 

 • Card đồ họa (VGA): Có 2 loại card màn hình là card Onboard (được tích hợp sẵn trên laptop) và card rời (được lắp riêng vào laptop nếu bạn có nhu cầu). Card đồ họa có chức năng xử lý hình ảnh của laptop như màu sắc, độ tương phản, độ phân giải và chất lượng hiển thị,…Với nhu cầu sử dụng thông thường, bạn không cần thiết phải bổ sung thêm card rời, nhưng đối với các ngành học liên quan đến đồ họa thì bổ sung thêm card rời là điều cần thiết.
   
 • Pin: Là thiết bị đảm bảo cung cấp nguồn điện để duy trì laptop hoạt động. Pin laptop thường được nhà sản xuất ghi thông số là 4 cell, 6 cell, 9 cell,…trong đó cell là một tế bào pin cấu thành lên thanh pin dài của máy. Để đánh giá thời gian sử dụng pin, ngoài xem xét số cell pin bạn còn phải dựa vào dung lượng pin (đơn vị mAh).

 

Pin laptop được cấu thành từ các cell pin, laptop thường có pin 3 cell, 4 cell, 6 cell,...

Pin laptop được cấu thành từ các cell pin, laptop thường có pin 3 cell, 4 cell, 6 cell,...

 

|| Xem chi tiết những thông số kỹ thuật cần biết trước khi mua laptop tại đây

 

Những thương hiệu laptop đáng xem xét

 

Để lựa chọn một chiếc laptop phù hợp với sinh viên thì có rất nhiều thương hiệu đáng tin cậy như: Dell, HP, ASUS, MSI… Tuy nhiên mỗi thương hiệu lại sẽ có đặc điểm riêng cũng như thế mạnh riêng của mình.  Dựa vào thị trường laptop cho sinh viên 2020 đã qua và nửa đầu năm 2021. Kim Long Center sẽ tóm tắt một số ưu điểm và nhược điểm của các hãng laptop để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn:
 

 • Laptop Dell: đây là thương hiệu laptop có uy tín trên thị trường với xuất xứ từ Mỹ. Dell thường không quá chú trọng đến thiết kế bên ngoài mà tập trung vào các linh kiện bên trong nên bạn sẽ thường thấy laptop Dell có độ bền rất cao. Song song đó, phần cứng của máy có hiệu năng tốt, đáp ứng được nhu cầu của nhiều đối tượng người dùng khác nhau.

  Một điểm cộng lớn cho Dell là hãng cũng có khá nhiều các dòng laptop cho học sinh sinh viên với giá thành thấp chỉ với khoảng hơn 10 triệu là bạn có thể sở hữu ngay cho mình một chiếc laptop Dell rồi. Nếu có điểm trừ cho Dell thì chỉ là thiết kế của hãng có phần cứng cáp và không được bắt mắt.

 

Laptop Dell bền, hiệu năng tốt và có giá thành hợp lí cho sinh viên

Laptop Dell bền, hiệu năng tốt và có giá thành hợp lí cho sinh viên

 

 • Laptop HP: giống như Dell, laptop HP cũng có xuất xứ từ Mỹ. Cũng có mặt trên thị trường tương đương với Dell nhưng HP được đánh giá cao hơn về thiết kế nổi trội, bắt mắt và đa dạng. Laptop của hãng có ưu điểm là độ bền cao, giá thành hợp lí phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, tuy nhiên vẫn có điểm trừ nho nhỏ bởi thời lượng pin còn thấp và hiệu năng không được cao so với các laptop khác cùng cấu hình.

 

Laptop HP có thiết kế đẹp mắt và đa dạng và giá thành tương xứng với cấu hình

Laptop HP có thiết kế đẹp mắt và đa dạng và giá thành tương xứng với cấu hình

 

 • Laptop Asus: là thương hiệu nổi tiếng có xuất xứ từ Đài Loan. Một lí do đáng tin tưởng khi chọn Asus là thời gian bảo hành của máy lên đến 2 năm - dài nhất trong số các thương hiệu laptop khác. Ngoài ra, Asus còn ăn điểm bởi thiết kế đẹp – sáng tạo và có nhiều mẫu mã để người dùng lựa chọn và giá thành khá dễ chịu ở các phân khúc phổ thông. Nhược điểm của hãng không mấy ảnh hưởng đến quyết định của các bạn sinh viên là ở phân khúc doanh nhân cao cấp giá thành của máy là khá cao.

 

Laptop Asus có thiết kế sáng tạo và chế độ bảo hành lên đến 2 năm

   Laptop Asus có thiết kế sáng tạo và chế độ bảo hành lên đến 2 năm

 

 • Laptop Lenovo: là thương hiệu laptop có xuất xứ từ Bắc Kinh (Trung Quốc). Laptop Lenovo ghi điểm nhờ độ bền tương đương với Dell cùng với mẫu mã đa dạng cho người dùng lựa chọn. Bên cạnh đó, thời lượng pin của máy thuộc dạng “trâu”, có thể giúp laptop hoạt động cả ngày vì thế rất thuận tiện cho các bạn sinh viên khi mang đến trường phục vụ học tập. Giá thành của Lenovo cũng được đánh giá là rẻ hơn so với mặt bằng chung, phù hợp với tình hình tài chính của đa số người dùng. Tuy nhiên một điểm trừ nhỏ cho hãng là ở khâu thiết kế vì vỏ máy thường chỉ được làm từ nhựa.

 

Laptop Lenovo có độ bền cao và thời lượng pin dài

Laptop Lenovo có độ bền cao và thời lượng pin dài

 

 • Laptop MSI: đây là hãng laptop của Đài Loan chuyên sản xuất để phục vụ cho người dùng chơi game, vì thế các dòng laptop của máy luôn có hiệu năng cao để cân các tựa game cũng như các ứng dụng nặng. Ưu điểm của MSI là thường được trang bị card đồ họa rời nên rất phù hợp với các bạn thiết kế đồ họa, hiệu quả tản nhiệt cực tốt, dễ dàng nâng cấp phần cứng, âm thanh sống động và đặc biệt là thời gian bảo hành lên đến 2 năm. Tuy nhiên giá của laptop MSI lại khá cao nên các bạn sinh viên nên cân nhắc trước khi mua. Nếu yêu thích hãng, bạn có thể xem xét các dòng PS series và GF series.

 

Laptop MSI có cấu hình mạnh mẽ và tản nhiệt tốt cùng chế độ bảo hành đến 24 tháng

Laptop MSI có cấu hình mạnh mẽ và tản nhiệt tốt cùng chế độ bảo hành đến 24 tháng

 

Một số gợi ý khác

 

 • Nên ưu tiên chọn laptop mỏng-gọn-nhẹ để tiện cho việc di chuyển, đặc biệt là các bạn nữ. Khối lượng máy nên dao động từ 1.2kg - 1.8kg là phù hợp nhất.
   
 • Chọn laptop có thiết kế đẹp đôi khi cũng rất quan trọng: laptop cũng được xem là phụ kiện mang theo bên mình để bạn thể hiện cá tính bản thân. Do đó hãy chọn cho mình chiếc máy bạn cảm thấy ưng ý nhất để khơi nguồn cảm hứng khi sử dụng và tự tin trước đám đông.
   
 • Thời lượng pin dài luôn là lựa chọn cần thiết: sẽ thật phiền khi trên lớp không có nhiều ổ cắm điện và pin của máy quá ngắn phải không nào? Vì thế hãy chọn cho mình chiếc laptop pin "trâu" để có thể đồng hành cùng bạn học cả ngày, thời lượng pin lý tưởng nhất là từ 4 - 6 tiếng.
   
 • Chính sách bảo hành: nếu bạn quan tâm nhiều đến việc bảo hành máy khi hư hỏng thì chắc chắn Asus và MSI là hai hãng laptop nằm trong danh sách lựa chọn của bạn, bởi vì thời gian bảo hành là 2 năm trong khi các hãng khác chỉ dừng lại ở 1 năm mà  thôi.
   
 • Chọn laptop có độ bền cao: để cùng bạn đi hết quãng đời sinh viên thì chiếc máy luôn cần có độ bền nhất định theo thời gian. Bạn nên tham khảo các dòng laptop Dell để đáp ứng được tiêu chí này nhé.

 

Kết luận 


Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng quan về các loại laptop cho sinh viên, cũng như những thông tin cần biết khi chọn mua một chiếc laptop. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ phần nào đó giúp các bạn không còn bỡ ngỡ với câu hỏi sinh viên nên mua laptop nào? Bên cạnh đó tại các chi nhánh của Kim Long Center nhân viên bán hàng luôn tư vấn mua laptop cho sinh viên một cách kỹ càng dựa vào nhu cầu học tập cũng như sở thích của khách hàng. Vì vậy còn chần chờ gì nữa mà không đến và rinh cho mình một em laptop về để cùng nhau chiến đấu trong môi trường học mới nào!

 

Có thể bạn quan tâm:

 

>> Top 11 Laptop HP đáng mua nhất hiện nay

>> Lựa chọn laptop cho sinh viên nhóm ngành kinh tế.

>> Lựa chọn laptop cho sinh viên ngành đồ họa.

>> Lựa chọn laptop cho sinh viên ngành kỹ thuật.

>> Lựa chọn laptop cho sinh viên ngành khoa học cơ bản.

>> Những thông số kỹ thuật cần biết trước khi mua Laptop.

 

** Vui lòng để lại thông tin ngay bên dưới để được tư vấn chi tiết về dòng laptop sinh viên nhé **

 

Yêu cầu hỗ trợ

Cảm ơn quý khách đã quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi. Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất.

Họ tên (*)
Số điện thoại (*)
Email (*)
Nội dung (*)

Bình luận
Top TOP